Chatchailim Lim

สร้างเรือใบคาตามารัน

มีบางสิ่งที่ทำให้ดีอกดีใจมากกว่าการล่องเรือคาตามารันข้ามน้ำเปิด หากคุณกำลังคิดที่จะสร้างเรือใบคาตามารันของคุณเอง มีบางสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนเริ่มต้น

ขั้นแรก คุณจะต้องเลือกและรับวัสดุและส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับเรือของคุณ มีวัสดุและส่วนประกอบที่หลากหลาย ดังนั้นการทำวิจัยเพื่อค้นหาตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณจึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคุณได้วัสดุและส่วนประกอบแล้ว คุณจะต้องตัดและขึ้นรูปให้ได้ขนาดที่ต้องการ

หลังจากที่ส่วนประกอบตัวถังและดาดฟ้าถูกตัดและขึ้นรูปแล้ว ก็ถึงเวลาประกอบชิ้นส่วนเหล่านั้น โดยทั่วไปจะใช้อุปกรณ์ยึด กาว และ/หรือการเชื่อม เมื่อประกอบตัวถังและดาดฟ้าแล้ว ก็ถึงเวลาติดตั้งเสา ใบเรือ สายรัด และฮาร์ดแวร์อื่นๆ

หลังจากติดตั้งฮาร์ดแวร์แล้ว ก็ถึงเวลาตกแต่งภายนอกและภายในของเรือให้เรียบร้อย ซึ่งรวมถึงการลงรองพื้นบนพื้นผิว เมื่อการตกแต่งภายนอกและภายในเสร็จสิ้น ก็ได้เวลาออกเรือและเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การแล่นเรือใบคาตามารันครั้งใหม่ของคุณ!

--

--

การเริ่มต้นธุรกิจ สร้างบริษัทให้เติบโต อาจเป็นงานที่ยากและง่าย ที่ทำให้คุณเริ่มต้นไม่ถูกในตอนแรก แต่ถ้าคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะประสบความสำเร็จ 1. ความคิด ขั้นตอนแรกคือการคิดหาไอเดียสำหรับธุรกิจของคุณ ระบุปัญหาหรือความต้องการที่คุณคิดว่าสามารถแก้ไขได้ จากนั้น ตรวจสอบความคิดของคุณโดยทำการวิจัยตลาดและพูดคุยกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า 2. แผนธุรกิจ เมื่อคุณมีความคิดที่มั่นคงแล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มพัฒนาแผนธุรกิจ ร่างเป้าหมายและกลยุทธ์ทางธุรกิจของคุณ และสร้างการคาดการณ์ทางการเงิน นี่จะเป็นแผนงานของคุณสู่ความสำเร็จ

StartUp Business
StartUp Business

การเริ่มต้นธุรกิจ สร้างบริษัทให้เติบโต อาจเป็นงานที่ยากและง่าย ที่ทำให้คุณเริ่มต้นไม่ถูกในตอนแรก แต่ถ้าคุณทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณจะประสบความสำเร็จ

1. ความคิด

ขั้นตอนแรกคือการคิดหาไอเดียสำหรับธุรกิจของคุณ ระบุปัญหาหรือความต้องการที่คุณคิดว่าสามารถแก้ไขได้ จากนั้น ตรวจสอบความคิดของคุณโดยทำการวิจัยตลาดและพูดคุยกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า

2. แผนธุรกิจ

เมื่อคุณมีความคิดที่มั่นคงแล้ว ก็ถึงเวลาเริ่มพัฒนาแผนธุรกิจ ร่างเป้าหมายและกลยุทธ์ทางธุรกิจของคุณ และสร้างการคาดการณ์ทางการเงิน นี่จะเป็นแผนงานของคุณสู่ความสำเร็จ

3. การวิจัยตลาด

ก่อนที่คุณจะเริ่มธุรกิจ คุณต้องเข้าใจตลาดเป้าหมายและการแข่งขันของคุณเสียก่อน ดำเนินการวิจัยตลาดเพื่อกำหนดความต้องการผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

4. โครงสร้างธุรกิจ

เลือกโครงสร้างทางกฎหมายสำหรับธุรกิจของคุณและกำหนดความรับผิดทางการเงินของธุรกิจของคุณ ซึ่งจะส่งผลต่อวิธีการจดทะเบียนธุรกิจของคุณและรับใบอนุญาตและใบอนุญาต

5. การจัดหาเงินทุน

การเงินที่ปลอดภัยสำหรับธุรกิจของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการออมส่วนบุคคล เงินกู้ หรือการลงทุนจากผู้ร่วมทุน เลือกวิธีการจัดไฟแนนซ์ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณมากที่สุด

6. การจดทะเบียนธุรกิจ

ลงทะเบียนธุรกิจของคุณกับรัฐบาลและรับใบอนุญาตและใบอนุญาตที่จำเป็น ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามโครงสร้างธุรกิจและที่ตั้งของคุณ

7. ที่ตั้งธุรกิจ

เลือกที่ตั้งสำหรับธุรกิจของคุณ พิจารณาตลาดเป้าหมาย การแข่งขัน และความพร้อมของทรัพยากร

8. การดำเนินธุรกิจ

ตั้งค่าการดำเนินธุรกิจของคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการว่าจ้างพนักงาน การตั้งค่ากระบวนการผลิต และทำการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

9. การขยายธุรกิจ

เมื่อธุรกิจของคุณเริ่มต้นขึ้นแล้ว คุณอาจต้องการขยายโดยการเปิดที่ตั้งใหม่ ขยายสายผลิตภัณฑ์ของคุณ หรือเปิดแฟรนไชส์ธุรกิจของคุณ

--

--

เมื่อพูดถึงการหาหุ้นมูลค่าเพื่อลงทุน นักลงทุนจำนวนมากให้ความสำคัญกับอัตราส่วน P/E และอัตราส่วน P/BV แต่อัตราส่วนใดที่สำคัญกว่ากัน : บางคนเชื่อว่าอัตราส่วน P/E เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญกว่า เนื่องจากเป็นการวัดราคาหุ้นเมื่อเทียบกับรายได้ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณมีความคิดได้ว่าหุ้นนั้นมีราคาต่ำหรือมีราคาสูงเกินไป : ในทางกลับกัน อัตราส่วน P/BV จะวัดราคาหุ้นเทียบกับมูลค่าตามบัญชี นี่ อาจเป็นตัวชี้วัดที่มีประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่เน้นคุณค่า เนื่องจากสามารถช่วยคุณค้นหาหุ้นที่ซื้อขายโดยมีส่วนลดตามมูลค่าที่แท้จริง : แล้วอัตราส่วนไหนสำคัญกว่ากัน? ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การลงทุนของคุณจริงๆ หากคุณมุ่งเน้นที่การค้นหาหุ้นที่ตีราคาต่ำเกินไป อัตราส่วน P/BV อาจมีความสำคัญมากกว่า แต่ถ้าคุณสนใจในศักยภาพการเติบโตของหุ้นมากกว่า อัตราส่วน P/E อาจเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่าที่ควรเน้น

เมื่อพูดถึงการหาหุ้นมูลค่าเพื่อลงทุน นักลงทุนจำนวนมากให้ความสำคัญกับอัตราส่วน P/E และอัตราส่วน P/BV แต่อัตราส่วนใดที่สำคัญกว่ากัน
:
บางคนเชื่อว่าอัตราส่วน P/E เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญกว่า เนื่องจากเป็นการวัดราคาหุ้นเมื่อเทียบกับรายได้ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณมีความคิดได้ว่าหุ้นนั้นมีราคาต่ำหรือมีราคาสูงเกินไป
:
ในทางกลับกัน อัตราส่วน P/BV จะวัดราคาหุ้นเทียบกับมูลค่าตามบัญชี นี่

อาจเป็นตัวชี้วัดที่มีประโยชน์สำหรับนักลงทุนที่เน้นคุณค่า เนื่องจากสามารถช่วยคุณค้นหาหุ้นที่ซื้อขายโดยมีส่วนลดตามมูลค่าที่แท้จริง
:
แล้วอัตราส่วนไหนสำคัญกว่ากัน? ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การลงทุนของคุณจริงๆ หากคุณมุ่งเน้นที่การค้นหาหุ้นที่ตีราคาต่ำเกินไป อัตราส่วน P/BV อาจมีความสำคัญมากกว่า แต่ถ้าคุณสนใจในศักยภาพการเติบโตของหุ้นมากกว่า อัตราส่วน P/E อาจเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่าที่ควรเน้น

--

--

บอกเล่าเรื่องราวเนื้อหาของเกม HALO ตั้งแต่ต้นจนจบ: Concept Of Game ซีรี่ส์ Halo เป็นแฟรนไชส์วิดีโอเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งแนวไซไฟแนววิทยาศาสตร์ทหารที่สร้างโดย Bungie และปัจจุบันบริหารจัดการและพัฒนาโดย 343 Industries ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Microsoft Studios Halo ได้รับการพัฒนาโดย Bungie สำหรับระบบเกม Xbox เกม Halo หลักเน้นที่ประสบการณ์ของ Master Chief ทหารชั้นยอดในศตวรรษที่ 26 ของยุคการล่าอาณานิคมในอวกาศของมนุษย์ และ Cortana สหายปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของเขา เกมดังกล่าวมีรายละเอียดการต่อสู้ของเขากับ Covenant พันธมิตรตามระบอบของพระเจ้าของเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวที่มุ่งทำลายล้างมนุษยชาติ และน้ำท่วม สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่เป็นกาฝากที่แพร่เชื้อและควบคุมสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาดอื่นๆ…

ผลพวงจากการเข้าดู ซีรีย์ที่ทำมาจากเกมเรื่อง “Halo” โดย paramount +
ผลพวงจากการเข้าดู ซีรีย์ที่ทำมาจากเกมเรื่อง “Halo” โดย paramount +

บทเรียนที่ได้รับหลังการเรียนรู้ จากงานบางประเภทที่ต้องใช้งานพยายามอย่างมาก ตัวอย่าง การขัดเงาท่อนเหล็กให้เป็นลูกเหล็กที่มีผิวใสสะท้อนแสง เมื่อคุณทำงานหนักในบางสิ่งและประสบความสำเร็จในที่สุด มันอาจเป็นความรู้สึกที่คุ้มค่ามาก คุณสามารถเรียนรู้มากมายจากกระบวนการในการบรรลุเป้าหมาย และสิ่งนี้สามารถเป็นจริงได้โดยเฉพาะเมื่อเป้าหมายเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามและความทุ่มเทอย่างมาก ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้เวลานานในการขัดลูกเหล็กเพื่อให้โปร่งใสและสะท้อนแสงเหมือนกระจก คุณจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับกระบวนการขัดเงาและความทุ่มเทที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว คุณจะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความอดทนและความอุตสาหะ เนื่องจากมีแนวโน้มว่าคุณจะต้องลองใช้เทคนิคต่างๆ มากมายก่อนที่จะพบวิธีที่ใช้ได้ผลดีที่สุด

บทเรียนที่ได้รับหลังการเรียนรู้ จากงานบางประเภทที่ต้องใช้งานพยายามอย่างมาก ตัวอย่าง…
บทเรียนที่ได้รับหลังการเรียนรู้ จากงานบางประเภทที่ต้องใช้งานพยายามอย่างมาก ตัวอย่าง…

บทเรียนที่ได้รับหลังการเรียนรู้ จากงานบางประเภทที่ต้องใช้งานพยายามอย่างมาก ตัวอย่าง การขัดเงาท่อนเหล็กให้เป็นลูกเหล็กที่มีผิวใสสะท้อนแสง

เมื่อคุณทำงานหนักในบางสิ่งและประสบความสำเร็จในที่สุด มันอาจเป็นความรู้สึกที่คุ้มค่ามาก คุณสามารถเรียนรู้มากมายจากกระบวนการในการบรรลุเป้าหมาย และสิ่งนี้สามารถเป็นจริงได้โดยเฉพาะเมื่อเป้าหมายเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามและความทุ่มเทอย่างมาก

ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้เวลานานในการขัดลูกเหล็กเพื่อให้โปร่งใสและสะท้อนแสงเหมือนกระจก คุณจะได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับกระบวนการขัดเงาและความทุ่มเทที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว คุณจะได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความอดทนและความอุตสาหะ เนื่องจากมีแนวโน้มว่าคุณจะต้องลองใช้เทคนิคต่างๆ มากมายก่อนที่จะพบวิธีที่ใช้ได้ผลดีที่สุด

ในท้ายที่สุด คุณจะได้รับรางวัลเป็นลูกบอลที่สวยงามและใช้งานได้จริง และคุณจะได้รับทักษะและความรู้อันมีค่าที่สามารถนำไปใช้กับด้านอื่น ๆ ในชีวิตของคุณได้

ตัวอย่างเทคนิกวิธีที่ได้เรียนรู้ https://www.youtube.com/watch?v=Wm8QlNCk-wg&ab_channel=PressTube

--

--

โลกดิจิทัล (metaverse) เป็นโลกหรือเมืองที่สร้างขึ้นโดยผู้อยู่อาศัยผ่านความสามารถพื้นฐานที่ง่ายพอที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย ในโลกดิจิทัล ผู้คนสามารถสร้างสิ่งที่พวกเขาสามารถจินตนาการได้ และไม่มีข้อจำกัดในสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้ โลกดิจิทัลเป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถเป็นใครก็ได้ที่พวกเขาอยากจะเป็น และทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการจะทำ แสดงโครงร่างโครงสร้างกระบวนการสร้างโลกที่ดีสำหรับตัวคุณเอง:

โลกดิจิตอลที่ดีสำหรับทุกคน ต้องสร้างเอง ทำเองกับมือ และ…
โลกดิจิตอลที่ดีสำหรับทุกคน ต้องสร้างเอง ทำเองกับมือ และ…

โลกดิจิทัล (metaverse) เป็นโลกหรือเมืองที่สร้างขึ้นโดยผู้อยู่อาศัยผ่านความสามารถพื้นฐานที่ง่ายพอที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเองด้วยการฝึกฝนเพียงเล็กน้อย ในโลกดิจิทัล ผู้คนสามารถสร้างสิ่งที่พวกเขาสามารถจินตนาการได้ และไม่มีข้อจำกัดในสิ่งที่พวกเขาสามารถทำได้ โลกดิจิทัลเป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถเป็นใครก็ได้ที่พวกเขาอยากจะเป็น และทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการจะทำ

แสดงโครงร่างโครงสร้างกระบวนการสร้างโลกที่ดีสำหรับตัวคุณเอง:

1. เลือกสิ่งที่คุณต้องการสร้าง: อันดับแรก คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการสร้างโลกหรือเมืองประเภทใด คุณต้องการให้เป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถเป็นใครก็ได้ที่พวกเขาอยากจะเป็น หรือคุณต้องการให้เป็นสถานที่ที่ผู้คนสามารถทำอะไรก็ได้ที่พวกเขาอยากทำหรือไม่? เมื่อคุณรู้แล้วว่าต้องการสร้างอะไร คุณก็เริ่มค้นหาคนอื่นๆ ที่ต้องการช่วยคุณสร้างได้

2. ค้นหาคนอื่นที่ต้องการช่วยคุณสร้าง: เมื่อคุณรู้ว่าคุณต้องการสร้างอะไร คุณต้องค้นหาคนอื่นที่ต้องการช่วยคุณสร้างมัน คุณสามารถหาคนเหล่านี้ได้โดยการค้นหาทางออนไลน์ หรือโดยถามคนที่คุณรู้จักว่าพวกเขาสนใจที่จะช่วยคุณสร้างโลกของคุณหรือไม่

3. ใช้ความสามารถพื้นฐานเพื่อสร้างโลกของคุณ: เมื่อคุณพบคนอื่นๆ ที่ต้องการช่วยคุณสร้างโลก คุณต้องใช้ความสามารถพื้นฐานของคุณเพื่อสร้างมันขึ้นมา ความสามารถเหล่านี้รวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น การสร้างสิ่งปลูกสร้าง หรือการเพิ่มผู้คนในโลกของคุณ

4. ฝึกฝนจนกว่าคุณจะพอใจกับสิ่งที่คุณสร้าง เมื่อคุณสร้างโลกของคุณแล้ว คุณต้องฝึกฝนจนกว่าคุณจะพอใจกับมัน ซึ่งหมายถึงการได้ทดลองทำสิ่งต่างๆ ในโลกของคุณและดูว่ามันทำงานอย่างไร นอกจากนี้ยังหมายถึงการได้รับคำติชมจากคนอื่นๆ ที่อยู่ในโลกของคุณ และทำการเปลี่ยนแปลงตามความคิดเห็นของพวกเขา

5. แบ่งปันโลกของคุณกับผู้อื่น: เมื่อคุณคุ้นเคยกับโลกของคุณแล้ว คุณสามารถแบ่งปันกับผู้อื่นได้ คุณสามารถทำเช่นนี้ได้โดยการเชิญผู้คนให้เข้าร่วมโลกของคุณ หรือโดยการแบ่งปันกับคนที่คุณรู้จัก

--

--

กฎแห่งกรรมมักอธิบายว่าเป็นกฎแห่งเหตุและผล เป็นความเชื่อที่ว่าสิ่งที่คุณใส่ออกไปในโลกนี้จะกลับมาหาคุณ ดังนั้น ถ้าทำดีก็ได้รับกรรมดี ถ้าทำชั่วก็ได้รับกรรมชั่ว ความเชื่อนี้พบได้ทั่วไปในหลายวัฒนธรรม แต่มีความแพร่หลายเป็นพิเศษในวัฒนธรรมไทย

ข้อผิดพลาดหลักในกฎแห่งกรรมคือมักอธิบายว่าเป็นกฎแห่งเหตุและผล นี่ไม่ใช่กรณีเสมอไป บางครั้งความดีก็ไม่ให้ผล ความชั่วก็ไม่ถูกลงโทษ กฎแห่งกรรมไม่ยุติธรรมเสมอไป และผลของการกระทำของเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้เสมอไป

ดังนั้น หากจะเข้าใจกฎแห่งกรรมที่สามารถประยุกต์ใช้ในปัจจุบันและอนาคตได้ จะปรับปรุงอย่างไร

ไม่มีทางที่จะปรับปรุงกฎแห่งกรรมอย่างแน่นอน มันเป็นระบบความเชื่อ และความเชื่อไม่ได้เปลี่ยนง่ายเสมอไป แต่ถ้าเราต้องการจะปรับปรุงกรรมของเรา เราสามารถลองทำความดีมากกว่าความชั่วได้ เราสามารถพยายามคำนึงถึงการกระทำของเราและผลที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาจะดีกว่า.

--

--

เพิ่มความสามารถให้กับคนไทยให้ได้มากกว่า >2X ร้อยละ 50% ของประชากรไทยทั้งหมด มีเพื่อนหลายคน ต้องการความคิดใหม่ๆ ให้ช่วยเสนอแนะหรือแนะนำรัฐบาลเพื่อเป็นแนวทางส่วนหนึ่งของความคิดใหม่ สำหรับการลงทุนงบประมาณของรัฐบาบไว้ใช้ปรับปรุงประเทศ โดยหวังว่าจะมีหนทางใดโครงการใด เมื่อทำแล้วถึงจะมีผลช่วยให้ประเทศไทยจะได้ยกระดับรายได้ให้คนไทยสูงขึ้น มีสมรรถนะด้านความสามารถการแข่งขันกับคู่ค้าคู่แข่งจากต่างประเทศ ,แก้ไขลดความเหลื่อมล้ำ,สร้างสวัสดิการให้กับประชาชนทั้วถึงอย่างมีประสิทธิภาพ

เพิ่มความสามารถให้กับคนไทยให้ได้มากกว่า >2X ร้อยละ 50% ของประชากรไทยทั้งหมด

มีเพื่อนหลายคน ต้องการความคิดใหม่ๆ ให้ช่วยเสนอแนะหรือแนะนำรัฐบาลเพื่อเป็นแนวทางส่วนหนึ่งของความคิดใหม่ สำหรับการลงทุนงบประมาณของรัฐบาบไว้ใช้ปรับปรุงประเทศ โดยหวังว่าจะมีหนทางใดโครงการใด เมื่อทำแล้วถึงจะมีผลช่วยให้ประเทศไทยจะได้ยกระดับรายได้ให้คนไทยสูงขึ้น มีสมรรถนะด้านความสามารถการแข่งขันกับคู่ค้าคู่แข่งจากต่างประเทศ ,แก้ไขลดความเหลื่อมล้ำ,สร้างสวัสดิการให้กับประชาชนทั้วถึงอย่างมีประสิทธิภาพ

:

ขอเสนอแนะของผมคือการ สร้างเครือข่ายคนไทยให้ทุกคนมีตัวตนดิจิตอลเกาะกลุ่มเป็น Digital Cluster โดยยึดโยงผ่านความสัมพันธ์ เช่น ครอบครัว , สถาบันการศึกษาในชั้นปีเดียวกัน , สมาคมในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือ อื่นๆ ที่มีความสัมพันธอยู่ก่อน

เกาะกันเป็นกลุ่ม โดยจะเป็น Digital CLuster ของกลุ่ม และแต่ละกลุ่มก็เกาะเข้าด้วย กันทั้งทุกกลุ่มภายในประเทศไทย โดยแต่ละประชาชนคนไทยทุกคนจะเข้ามามีตัวตนดิจิตอลใน Digital Cluster ที่ตนเองมีความสัมพันธที่ดีเป็นกลุ่มตั้งต้นของแต่ละคน

จากนั้นก็เริ่มเรียนรู้จากการใช้ประโยชน์ข้อมูลของ Social App หรือบริการ ที่ทุกคนได้เป็นสมาชิกภายใต้กฏหมาย PDPA/GDPR เพื่อให้ทุกคนมีข้อมูลของตนเองที่สามารถใช้วิเคราะห์ จุดแข็งจุดอ่อน ข้อดีข้อเสีย ความสามารถด้านต่างๆ ต้นทุุนทางสังคม เมื่อรู้ตัวตนดีอยู่แล้ว ก็จะรู้ว่าตนเองต้องการอะไร จะหาจากที่ไหน ขั้นตอนถัดไปจากนี้ จะสำคัญมากคือ การแบ่งบันข้อมูลของสมาชิกใน Digital Cluster เดียวกัน ทำให้ทุกคน ตะหนักถึง ู้ตำแหน่งแห่งหนบนแผนที่ความสามารถของตนเอง บน Digital Economy ในประเทศไทยหรือของโลก เพื่อจะได้กำหนดเป้าหมายของแต่ละคนที่จะขยับตำแหน่งโดยเติมความสามารถที่จำเป็นผ่านการเรียนรู้ฝึกฝนเป็นกิจกรรมภายในกลุ่ม

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้นก็ต้องหากิจกรรมที่จำเป็นต่อการสร้างความเข้มแข็งภายในกลุ่มเพื่อกระชับความสัมพันธทำร่วมกันในรูปแบบ Digital Cluster ที่เป็นประโยชน์อื่นๆมาเสริมเพิ่มเติม กิจกรรมอะไรบ้างนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของ กลุ่มแต่จะดำเนินการในรูปแบบ อยู่บนพื้นฐาน กิจกรรมที่อยู่บน Trusted Network สามารถเก็บ CreditScore กันภายในกลุ่มเพื่อประกอบการตัดสินใจลดความเสี่ยงไปด้วยในตัว ส่วนกิจกรรมเหล่านั้นจะมีอะไรบ้างยกตัวอย่างเช่น E-Learning ,P2P,ShareResource,E-Voteing , E-Meeting ,.. อื่นๆอีกมาก

:

เมื่อรู้ดังนี้แล้ว ก็จงหากรอบความสามารถของตนเองว่ามีขนาดเท่าใด เล็กไปไหม หากรู้ต้องขยายกรอบความสามารถของตนเองเพื่อจะได้ทำงานแข่งขันกับผู้อื่นหรือตลาดได้นั้น ก็จะสามารถหาชุดข้อมูลฝึกฝนเพื่อเรียนรู้ เพิ่มเติมความสามารถได้อย่างถูกต้องถูกวิธี โดยผ่านการแนะนำทางเครือข่าย ซึ่งในขั้นตอนนี้จะดำเนินการโดยการสร้าง MyAI ของตนเองเพื่อเป็นระบบผู้ช่วยทำงานเข้ามาช่วยทำงานบางส่วนของเราเพื่อให้เราได้มีเวลา ที่จะเรียนรู้ฝึกฝนคิดวิเคราะห์ปฎิบัติเพิ่มเติมความสามารถให้ได้กรอบความสามารถใหม่ที่ทำได้จริงมีคุณภาพ เป็นความสามารถใหม่เติมเข้ามาเรื่อยๆจนกรอบความสามารถของตนเองกระชับกับสภาพการทำงานบัจจุบัน เป็นความสามารถ 2X-10X

:

การเพิ่มความสามารถของทุกคนจะช่วยแก้ไขปัญหาหลายอย่างที่ประเทศไทยมีอยู่มาก จะได้ลดลงจนหมดไปในที่สุด

:

ดังนั้นคำแนะนำผมคือ การเพิ่มความสามารถคนไทยเป็ฯอย่างน้อย 2X ทุกคน โดยเฉพาะผู้บริหารและผู้มีหน้าที่รับผิดชอบสำคัญของประเทศ

--

--

เริ่มจากสิ่งที่ทุกคนมี คือ เพื่อน มั่นใจว่าคนทุกคนมีเพื่อน และผมขอย้ำว่าเป็นเพื่อนกัน นั้นเป็นสิ่งที่ดี มาดูกันว่าเพื่อนมีความหมายว่าอย่างไร ประเภทของเพื่อน เพื่อน : มากกว่าคนรู้จัก คนที่พูดคุยกับเราในชีวิตประจำวันเจอหน้ากันทักทายกันหยอกล้อกันบ้างเล็กน้อย เพื่อนสนิท : คนที่สามารถคุยกับเราได้หลายๆเรื่อง หยอกล้อกันเป็นประจำ เจอกันทักทายกัน อยู่ด้วยแล้วมีรอยยิ้ม คอยช่วยเหลือเราในบางเรื่อง อาจจะหยอกเราแรงๆแต่ที่เขาทำ เพราะเขาใว้ใจเรา สนิทกับเรา มีอะไรแบ่งกัน ชวนเราไปเที่ยว ให้เงินเรายืม

ต้นทุนของความเป็น “เพื่อน” มีประโยชน์เป็นทุนจะตีเป็นทุนอย่างไร
ต้นทุนของความเป็น “เพื่อน” มีประโยชน์เป็นทุนจะตีเป็นทุนอย่างไร